fbpx

Có điều gì khác biệt trong ngôi nhà thông minh?

Giấc mơ sống trong một ngôi nhà có ánh sáng được điều chỉnh theo tâm trạng, TV tự động bật theo sở thích, không phải bận tâm về vật nuôi, vườn cảnh khi đi vắng… không còn là điều quá xa vời với sự ra đời của nhà thông minh.

Nhà thông minh ngày càng trở nên phổ biến và có thể đã ở ngay bên cạnh bạn. Với nhà thông minh, tất cả đồ gia dụng, đèn, hệ thống điều hoà nhiệt độ, âm thanh, TV, máy tính, an ninh… đều có thể giao tiếp với nhau và được điều khiển thông qua smartphone hay máy tính bảng, thậm chí bằng giọng nói.

Bạn có thể bật đèn, khoá cửa, bật video mà bọn trẻ con thích xem trên TV hay nhìn thấy và trò chuyện với người thân trong ngôi nhà khi phải đi xa.

Co dieu gi khac biet trong ngoi nha thong minh? hinh anh 3

Theo định nghĩa của chính phủ Anh, nhà thông minh (smarthome) là một ngôi nhà tích hợp mạng truyền thông kết nối các thiết bị và dịch vụ điện gia dụng chính yếu, cho phép chủ nhân ngôi nhà điều khiển, giám sát hoặc truy cập chúng từ xa.

Ngoài ra, thuật ngữ nhà tự động (home automation) tương tự smarthome, cũng được sử dụng phổ biến. Hệ thống nhà thông minh từ đơn giản là điều khiển bật/tắt đèn từ xa đến rất phức tạp như mạng điều khiển máy tính/vi xử lý với mức độ thông minh và tự động hóa khác nhau.

Co dieu gi khac biet trong ngoi nha thong minh? hinh anh 4

Theo wiseGeek, một ngôi nhà hoặc căn hộ được coi là thông minh khi hệ thống máy tính của nó có thể theo dõi nhiều khía cạnh của cuộc sống thường ngày.

Một trong những ví dụ cơ bản nhất của nhà thông minh là hệ thống kiểm soát mức độ chiếu sáng của hệ thống đèn giúp tiết kiệm điện và phù hợp với khung cảnh. Hệ thống cũng có thể điều chỉnh rèm cửa theo yêu cầu, kiểm soát nhiệt độ, hệ thống camera giám sát, khóa cửa tự động hay phòng ngừa trộm.

Nhà thông minh còn có một số ứng dụng sáng tạo hơn như hệ thống điều khiển giải trí tại gia – loa công suất khác nhau, hệ thống điện thoại, liên lạc nội bộ, hệ thống tưới nước… Các chức năng này có thể được thực hiện thông qua kết nối giữa thiết bị trong nhà và hệ thống máy tính trung tâm.

Ngày nay, với sự tiến bộ của công nghệ và yêu cầu của cuộc sống hiện đại, chi phí các thiết bị điện tử thông minh đã giảm xuống, cho phép nhà thông minh được ứng dụng rộng rãi.

Theo báo cáo của Zion Market Research, thị trường nhà thông minh toàn cầu đã đạt giá trị khoảng 24,10 tỷ USD năm 2016 và dự kiến đạt 53,45 tỷ USD vào năm 2022, với mức tăng trưởng trung bình hàng năm trên 14,5%. Nếu Bắc Mỹ và châu Âu là những thị trường tiên phong, thì khu vực châu Á – Thái Bình Dương cũng đang chứng kiến làn sóng “smart home” mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Tại Việt Nam, tính đến tháng 4, thị trường nhà thông minh đã đạt doanh thu khoảng 45 triệu USD (theo thống kê của Statista). Các chuyên gia dự đoán con số này có thể đạt mức 319 triệu USD từ nay đến năm 2022 với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 67%. Statista đánh giá thị trường nhà thông minh Việt Nam có tiềm năng rất lớn và quy mô lớn hơn cả Thái Lan.

Co dieu gi khac biet trong ngoi nha thong minh? hinh anh 6

Trước đây, nhiều người hình dung nhà thông minh phải có công nghệ phức tạp và giá thành đắt đỏ nên không dám trang bị. Thực tế, smarthome rất dễ sử dụng ngay cả với người già và trẻ em vì các thao tác hoàn toàn tự động.

Công nghệ này cho phép bạn dễ dàng kiểm soát ngôi nhà thông qua một giao diện trực quan 3D trên smartphone hay tablet, ở đó các thiết bị được mô phỏng giống như đang sử dụng thực tế. Chỉ với một cú chạm, bạn có thể chuyển tất cả thiết bị này sang trạng thái mình mong muốn: buổi sáng rèm cửa mở, bình nước nóng sẵn sàng, đèn sáng theo lối đi, loa phát bản nhạc nhẹ nhàng. Khi khách đến, đèn phòng khách bật đủ sáng, điều hòa giảm xuống độ mát sâu hơn, giảm âm lượng nhạc hay phát hiện, cảnh báo có kẻ định xâm nhập…

Co dieu gi khac biet trong ngoi nha thong minh?

Không chỉ được thiết kế theo thói quen sinh hoạt, hệ thống nhà thông minh còn được cài đặt phù hợp với tâm lý của từng gia chủ. Đơn cử như với gia đình có tính cảnh giác cao, khi cả nhà đi vắng, đến tối chủ nhà có thể bật đèn mỗi phòng một lúc để người ngoài tưởng nhà đang có người ở nhà.

Chúng tôi cung cấp các giải pháp nhà thông minh phù hợp với nhu cầu từng gia đình

Liên hệ: 02383.555.777 – 0931.35.36.37 (107). Xem thêm tại: http://dungdieu.vn/nha-thong-minh/

Chúng tôi sẽ gọi bạn